गूळ खाण्याचे फायदे - Benefits Of Eating Jaggery - गुड़ खाने के फायदे

 


In the past, jaggery was used more than sugar to sweeten foods. Like jaggery, sugar is also made from sugarcane, but jaggery is still more beneficial to health than sugar. So let's learn the benefits of eating jaggery.

  1. Eating jaggery-peanuts increases haemoglobin faster.
  2. A sore throat can be relieved by rubbing jaggery.
  3. Eating a jaggery stone after a meal improves digestion.
  4. Eating jaggery is more beneficial after physical weakness.
  5. It is more beneficial to eat jaggery in cold weather, but do not eat too much of it as jaggery is hot.
  6. Eating sesame seeds during menstruation reduces stomach ache. If menstruation is not regular, eating jaggery is beneficial.
  7. Jaggery plays an important role in replenishing metal wastes in the body.
  8. The inclusion of jaggery in the daily diet eliminates the problem of pimples on the face.

अतीत में, गुड़ का उपयोग चीनी से अधिक मीठे खाद्य पदार्थों के लिए किया जाता था। गुड़ की तरह ही चीनी भी गन्ने से बनाई जाती है, लेकिन गुड़ अभी भी चीनी की तुलना में स्वास्थ्य के लिए अधिक फायदेमंद है। तो आइए जानें गुड़ खाने के फायदे।

  1. गुड़-मूंगफली खाने से हीमोग्लोबिन तेजी से बढ़ता है।
  2. गुड़ को घिसकर लगाने से गले की खराश से छुटकारा पाया जा सकता है।
  3. भोजन के बाद गुड़ का पत्थर खाने से पाचन में सुधार होता है।
  4. शारीरिक कमजोरी होने पर गुड़ का सेवन करना अधिक लाभकारी होता है।
  5. ठंड के मौसम में गुड़ का सेवन करना ज्यादा फायदेमंद होता है, लेकिन गुड़ गर्म होने के कारण इसका ज्यादा सेवन न करें।
  6. मासिक धर्म के दौरान तिल खाने से पेट का दर्द कम होता है। अगर मासिक धर्म नियमित नहीं है, तो गुड़ खाना फायदेमंद है।
  7. शरीर में धातु के कचरे को फिर से भरने में गुड़ की महत्वपूर्ण भूमिका है।
  8. दैनिक आहार में गुड़ को शामिल करने से चेहरे पर पिंपल्स की समस्या दूर होती है।


पूर्वी पदार्थांची गोडी वाढवण्यासाठी साखरेपेक्षा अधिक वापर गुळाचा केला जायचा. गुळही साखरेसारखा ऊसापासूनच तयार केला जातो, पण तरीही गूळ मात्र साखरेपेक्षा आरोग्यास जास्त फायदेशीर आहे. चला तर मग जाणून घेऊयात गूळ खाण्याचे फायदे.

  1. गूळ-शेंगदाणे खाल्ल्याने हिमोग्लोबिन लवकर वाढते.
  2. घसा खवखवत असल्यास गुळाचा खडा खल्ल्याने आराम मिळतो.
  3. जेवणानंतर गुळाचा एक खडा खाल्ल्यास पाचनशक्ती सुधारते.
  4. शारीरिक अशक्तपणा आल्यानंतर गूळ खाल्ल्यास जास्त फायदा होतो.
  5. थंडीत गूळ खाणं जास्त फायदेशीर असते, पण तो अतिप्रमाणात मात्र खाऊ नये कारण गूळ उष्ण असतो.
  6. मासिक पाळीच्यावेळी तीळ-गूळ खाल्ल्याने पोट दुखणे कमी होते. पाळी नियमित येत नसेल तर गूळ खाणं फायदेशीर ठरतं.
  7. शरीरातील धातुंची झीज भरून काढण्याचे महत्त्वाचे कार्य गूळ करतो.
  8. रोजच्या आहारात गुळाचा समावेश केल्यास चेहऱ्यावरील पिंपल्सची समस्या दूर होते.

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