Vegetables eaten raw include cucumber, tomato, carrot, radish and some other vegetables. But, in this, tomato is often the most preferred. From tomatoes come a variety of foods such as soups, extracts, vegetables. Therefore, reddish, shiny tomatoes often attract the attention of many when they go to the market. Tomatoes have many benefits as they enhance the taste of vegetables and amti. Therefore, doctors recommend eating tomatoes raw rather than cooked. Let's see the benefits of eating tomatoes.
Benefits of Eating Tomatoes -
1. Tomatoes are very low in calories and carbohydrates. Therefore, consumption of tomato is beneficial in diseases like high blood pressure, high cholesterol, heart disease and diabetes.
2. If you want to lose weight, you should include tomatoes in your diet every day. Eating tomatoes make you feel full and have low-calorie content which helps in weight loss.
3. Tomatoes are rich in Vitamin A and are useful in night blindness and visual impairment.
4. Patients with anaemia should regularly eat 2 tomatoes daily. This helps in normalizing the blood volume.
5. Eat tomatoes if you have liver disease.
6. People with constipation should consume tomatoes regularly.
These people should not consume tomatoes
1. Kidney stone
2. Arthritis
3. Rheumatism and acidosis
कच्चे खाने वाली सब्जियों में ककड़ी, टमाटर, गाजर, मूली और कुछ अन्य सब्जियां शामिल हैं। लेकिन, यह अक्सर टमाटर है जिसे सबसे अधिक वरीयता मिलती है। टमाटर से कई तरह के खाद्य पदार्थ जैसे सूप, अर्क, सब्जियां आती हैं। इसलिए, लाल, चमकदार टमाटर अक्सर बाजार में जाने पर बहुतों का ध्यान आकर्षित करते हैं। सब्जियों और आमटी का स्वाद बढ़ाने के साथ ही टमाटर के कई फायदे हैं। इसलिए, डॉक्टर पकाया के बजाय टमाटर को कच्चा खाने की सलाह देते हैं। आइए देखें टमाटर खाने के फायदे।
टमाटर खाने के फायदे -
१. टमाटर में कैलोरी और कार्बोहाइड्रेट बहुत कम होते हैं। इसलिए टमाटर का सेवन उच्च रक्तचाप, उच्च कोलेस्ट्रॉल, हृदय रोग और मधुमेह जैसी बीमारियों में फायदेमंद है।
2. यदि आप अपना वजन कम करना चाहते हैं, तो आपको हर दिन टमाटर को अपने आहार में शामिल करना चाहिए। टमाटर खाने से आप भरा हुआ महसूस करते हैं और इसमें कैलोरी की मात्रा कम होती है जो वजन कम करने में मदद करता है।
३. टमाटर विटामिन ए से भरपूर होते हैं और रतौंधी और दृष्टि दोष में उपयोगी होते हैं।
4. एनीमिया के मरीजों को नियमित रूप से रोजाना 2 टमाटर खाने चाहिए। यह रक्त की मात्रा को सामान्य करने में मदद करता है।
५. लीवर की बीमारी हो तो टमाटर खाएं।
6. कब्ज वाले लोगों को नियमित रूप से टमाटर का सेवन करना चाहिए।
इन लोगों को टमाटर का सेवन नहीं करना चाहिए
1. गुर्दे की पथरी
2. गठिया
3. गठिया और एसिडोसिस
कच्च्या खाल्ल्या जाणाऱ्या भाज्यांमध्ये काकडी, टोमॅटो, गाजर,मुळा यांचा आणि अन्य काही भाज्यांचा समावेश होतो. परंतु, यात अनेकदा टोमॅटोला सर्वाधिक पसंती मिळते. टोमॅटोपासून सूप, सार, भाजी असे विविध पदार्थ करतात येतात. त्यामुळे बाजारात गेल्यावर अनेकदा लालबुंद, चमकदार टोमॅटो अनेकांचं लक्ष वेधून घेतात. भाजी, आमटी यांची चव वाढविणाऱ्या टोमॅटोमध्ये अनेक फायदे आहेत. त्यामुळे टोमॅटो शिजवून खाण्यापेक्षा कच्चा खाण्याचा सल्ला डॉक्टर देतात. चला तर मग पाहुयात टोमॅटो खाण्याचे फायदे.-
टोमॅटो खाण्याचे फायदे –
१. टोमॅटोमध्ये उष्मांकाचे प्रमाण तसेच कर्बोदकांचे प्रमाण अत्यंत कमी असते. त्यामुळे रक्तदाब, हाय कोलेस्टेरॉल, हृदयविकार, मधुमेह या आजारांमध्ये टोमॅटोचं सेवन गुणकारी ठरतं
२. वजन कमी करायचे असल्यास आहारात रोज टोमॅटोचा समावेश करावा. टोमॅटो खाल्ल्याने पोट भरल्याची भावना निर्माण होते व त्यामध्ये कमी उष्मांक असल्याने वजन कमी होण्यास मदत होते.
३. टोमॅटोमध्ये ‘अ’ जीवनसत्त्व भरपूर प्रमाणात असल्याने रातआंधळेपणा, दृष्टिदोष या विकारांवर टोमॅटो उपयुक्त आहे
४.रक्ताची कमतरता (अॅनिमिया) असणाऱ्या रुग्णांनी नियमितपणे रोज २ टोमॅटो खावेत. यामुळे रक्ताचे प्रमाण प्राकृत होण्यास मदत होते.
५. यकृताचे विकार असल्यास टोमॅटो खावा.
६. मलावरोधाची तक्रार असणाऱ्यांनी टोमॅटोचे सेवन नियमितपणे करावे.
या व्यक्तींनी करु नये टोमॅटोचं सेवन
१.मूतखडा
२. संधिवात
३.आमवात व आम्लपित्त
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